Cách Chỉnh Amply Hát Karaoke – Nghe Chuẩn Và Hay

AUDIO SERVICE 14:42 - 26/06/2019

Cách Chỉnh Amply Hát Karaoke – Nghe Chuẩn Và Hay

Như các bạn đã biết thì nhạc có hay và hát có mượt thì phải phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như là Loa,Dây Loa, Micro, File nhạc, amply... Và lần này chúng tôi xin chia sẻ cách chỉnh amply hát karaoke cũng như là hướng dẫn cách chỉnh amply nghe nhạc hay một cách chuẩn nhất có thể để  hiểu hết về cách chỉnh cơ bản.

Cách chỉnh amply chuẩn

 

Chắc hẳn quý khách cũng khá là quen thuộc với các Amply dòng Jarguar vì dòng amply này thường được sử dụng nhiều nhất và có nhiều người quan tâm nhất. Chúng tôi đứng trên phương diện là hỗ trợ kỹ thuật sẽ chia sẻ giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về cách chỉnh amply chuẩn cơ bản.

 

Amply Jarguar có 2 phiên bản tiếng Anh và Tiếng Việt ở đây chúng ta sẽ đi về ý nghĩa của các nút tiếng anh trước. Dưới đây là hình ảnh của bộ Jarguar PA-203N chúng tôi sẽ giải nghĩa chi tiết từng nút một và cách căn chỉnh như thế nào để chuẩn nhất có thể.

 

 

 

  1. Kí hiệu của nút ” Low ” = Tiếng Bass ( Tiếng trống )
  2. Kí hiệu của nút ” Mid ” = Tiếng Trung ( Nhạc nền )
  3. Kí hiệu của nút ” Hi ” = Tiếng Treble ( Nhận Biết nghe Xoẹt Xoẹt )

Đây là Cách chỉnh amply karaoke cơ bản

Âm thanh được chia làm 3 dải tần số cơ bản (lưu ý là 3 dãi tần số “cơ bản”), ở đây để nhắc khéo với các bạn là nó còn nhiều dãi tần số phụ nữa nhưng cơ bản thì chỉ có 3.

Ba dải tần này được ký hiệu như thế nào ở trong Amply Karaoke, hầu như khi sử dụng amply karaoke thông thường 3 dãi tần này ký hiệu là bass – Mid – trel ( tức tiếng trầm – tiếng trung – và tiếng cao).

Cách Chỉnh Âm Bass – Mid – Trelble Trong Amply Jaguar

 

  • Âm bass trong amply kaorake hay amply khác được ký hiệu là law. Nó có dải tần từ 20Hz – 500Hz. Để chỉnh âm bass được thuận theo tai nghe ta nên sử dụng cách như thổi hơi thật mạnh vào micro, hoặc dùng tay đập nhẹ vào micro để cảm nhận âm trầm phát ra như thế nào để cảm nhận và điều chỉnh một cách hợp với tai nghe. Âm bass dày quá thì tiếng ca nó sẽ bị đì xuống nên việc điều chỉnh âm bass (low) phù hợp với giọng hát của mình. Đối với người giọng trầm nên hạ âm bass xuống, đối với người giọng thanh nên tăng âm bass lên để hài hòa được tiếng ca.

 

  • Âm âm trung ( Nhạc Nền – Mid), âm trung là linh hồn của giọng hát nó đóng vai trò là âm chính trong lời ca.,dãi tần của nó 500Hz – 6kHz. Ví dụ như các ca sĩ khi vào phòng thu hát hay nhưng khi hát ở ngoài nghe như “ đấm vào tai”… Bởi vì khi trong phòng thu nếu ca sĩ giọng yếu thì tiếng trung của họ sẽ được nâng lên, còn khi họ có tiếng ca quá dày thì họ sẽ giảm tiếng trung lại. Cách chỉnh tiếng trung (mid) trong amply chúng ta sẽ thử bằng cách hát một câu hát sau đó cảm nhận, nếu tiếng của chúng ta quá dày thì nên cho giảm tiếng trung và ngược lại thì cho tăng tiếng trung. Như vậy là chúng ta đã biết cách được 2 tiếng cơ bản trong âm thanh. Và nó sẽ xuyên suốt trong nhiều lần sau nữa cho những hiệu ứng của âm thanh.

 

  • Âm cao (trelble – Hi) có dãi tần từ 6kHz-20kHz, âm cao giúp cho tiếng ca được bay hơn và làm hòa quyện âm thanh, âm cao (trelble ký hiệu trong amply là hi) thường được thể hiện rõ trong tiếng đàn, tiếng ngân của ca sĩ. Cách chỉnh âm cao bằng cách chúng ta ngân một câu hát nếu tiếng nó bị bí không thanh thoát thì chúng ta tăng treble (hi) lên. Còn nếu thấy tiếng nó nghe thanh quá thì ta nên giảm treble lại. Như thế chúng ta có thể hòa quyện được 3 âm cơ bản của âm thanh lại với nhau để điều chỉnh chúng một cách hợp lý cho amply của mình.

 

Tổng Quát Chung Của Amply

 

Đây cũng chỉ là cách chỉnh cơ bản cho 3 âm sắc trong âm thanh mà thôi, để chỉnh và sử dụng dàn âm thanh karaoke gia đình tốt chúng ta hãy đọc tiếp.

Khi chỉnh được cơ bản 3 âm cơ bản cho amply karaoke gia đình thì tiếp theo sẽ là hiệu ứng (effect). Mà thông thường hiệu ứng trong amply kaorake chỉ nằm ở hàng ngang có cổng mid vào. Đối với amply karaoke thì dãy hàng ngang có cổng mid vào thì tiếng mic đó sẽ được chỉnh tại hàng ngang đấy.

EFFECT nó sẽ có 1 hàng ngang riêng và bao gồm những thông số sau vol ,low,hi,rpt,dly lần lượt là âm lượng của effect, tiếng bass, tiếng trelble,  lặp tiếng, tần suất lặp. Cũng giống như cách chỉnh âm bass, treble thì chúng ta vẫn hiểu ngầm rằng bass và treble ở đây nó chỉ phục vụ riêng cho effect tức là âm của hiệu ứng mà thôi. Khi đó ta sẽ dùng cách điều chỉnh âm ly nghe hiệu ứng và điều chỉnh phù hợp cho tiếng lặp (repeat) và tần suất của nó sẽ thực hiện như thế nào nhanh hay chậm, ít hay nhiều (delay). Để có thể chỉnh được tiếng ca của mình hay đòi hỏi người chỉnh có khả năng cảm âm tốt và chỉnh đúng giọng phù hợp với nhiều mẫu giọng khác nhau.

HÀNG có cổng mic chúng ta sẽ nhìn từ trái sang phải : Đầu tiên sẽ thấy một nút chọn và chữ ký hiệu (-20dB) tức là như nào?? -20dB khi chúng ta nhấn vào thì tiếng ca của chúng ta sẽ giảm -20dB tức là giúp tiếng trầm hơn phần này các bác cũng nhớ bật lên để so sánh nhé vì em thấy phần này thay đổi được tiếng khi hát khá nhiều đấy ạ nhiều bác mua hàng nhà em bảo Amply không có hay như quảng cáo khi đươc nhân viên kỹ thuật hỗ trợ thì té ngửa ra là a quên chưa bật phần này. Tiếp theo là VOL là âm lượng tổng của cổng mic chúng ta đang xài, ECHO là âm lượng của effect ( hiệu ứng), low là âm bass của cổng mic, MID là tiếng trung, HI là tiếng cao (âm cao). CHúng ta đọc lại cách chỉnh 3 âm cơ bản để thực hiện rõ ràng nhất.

 

Hàng ECHO có 1 nút chọn là ST/MO (stereo/mono) tức là chọn chế độ stereo hoặc Mono. Âm thanh Stereo là gì? Tiếp theo là VOL tức âm lượng của ECHO (EFFECT- Tạm dịch là hiệu ứng ) chúng ta cân chỉnh âm lượng bằng cách để 50% và chỉnh âm lượng ở cổng mic mà thôi, vì thông thường EFFECT chỉ dùng cho cổng mic chứ không dùng cho cổng nhạc.Tiếp theo là LOW,HI giống như hàng mic nó sử dụng riêng cho ECHO, tiếp theo nữa là RPT, DLY lần lượt là lặp tiếng và tần suất lặp. Chúng ta xem lại cách chỉnh EFECT ở trước bài.

Cách chỉnh âm thanh karaoke Hàng cuối là cổng nhạc ( tức tiếng nhạc vào) phần này rất quan trọng cho cách chỉnh nghe nhạc vì phần này sẽ giúp quyết định xem các tiếng nhạc của chúng ta có nghe hay hay không phần này chúng tôi xin đưa ra đề xuất là : 

Hình Ảnh Chỉnh Amply Chuẩn

quá đơn giản đúng ko? Nó cũng có những nút chỉnh như những hàng kia chỉ khác có cái chọn kênh A/B tùy theo nguồn nhạc mà chúng ta cần nằm ở kênh A/B. Tiếp theo là BAL tức là độ cân bằng giữa 2 loa trái phải, LOW,MID,HI lần lượt là tiếng trầm , tiếng trung, tiếng cao của nhạc.

 

 

Và cổng volume tổng cũng bao gôm những thông số cơ bản như trên. Trên đây là cách chỉnh amply karaoke cơ bản, và giới thiệu sơ qua âm thanh cơ bản trong amply Jarguar.

Cám ơn các bạn đã quan tâm. Chúc các bạn thành công!

 

Bình luận